5/5 - (1 bình chọn)

Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình và các quy định phân lô tách thửa trên địa bàn Tp.HCM nói chung và Quận 9 nói riêng. Chúng tôi xin có bài phân tích về việc phân lô tách thửa đối với dự án Samsung Villagedự án Đông Dương trên đường Bưng Ông Thoàn Quận 9 do Công ty Thịnh Vượng Real phân phối:

1. Quy định mở rộng và phân chia thành các loại đất được tách thửa.

Nếu như trước đây chỉ đơn thuần là đất ở thì quy định mới còn có đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh của hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, Quyết định 60 không được áp dụng để “giải quyết việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền trọn thửa, bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà nước thu hồi một phần thửa đất, đất hiến tặng Nhà nước, tách thửa đối với đất do tổ chức sử dụng, cấp giấy chứng nhận thửa đất đã hình thành từ trước”.

2. Diện tích đất ở tách thửa sẽ nhỏ hơn so với quy định cũ

Theo như Quyết định 60 thì diện tích tối thiểu tách thửa được quy định như sau:

  • Khu vực 1 (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) là 36m² với chiều ngang mặt tiền thửa đất tối thiểu 3m (quy định cũ là 50m2 và 4m).
  • Khu vực 2 (gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn ở các huyện) là 50m² với chiều ngang mặt tiền thửa đất tối thiểu là 4m (trước đây là 80m² và 5m).
  • Khu vực 3 (gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ) là 80m² với chiều ngang mặt tiền thửa đất tối thiểu là 5m (quy định cũ là 120m² và 7m).

3. Đối với trường hợp tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật.

Sở Quy hoạch và Kiến trúc được giao nhiệm vụ phối hợp với các sở ngành liên quan, hướng dẫn thực hiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo phù hợp theo quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung hiện hữu của khu vực. UBND các quận huyện cũng được giao nhiệm vụ rà soát điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật quy hoạch và hướng dẫn của Sở Quy hoạch và Kiến trúc để hướng dẫn thực hiện.

4. Với trường hợp tách thửa đất ở có một phần đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp thuộc quy hoạch hành lang công trình công cộng (dùng sân, lối đi vào phía trước khu đất) mà Nhà nước chưa thu hồi để thực hiện theo quy hoạch: chiếu theo Quyết định 60 thì phần diện tích đất nông nghiệp này được phép tách thửa cùng với đất ở, đồng thời không bị điều chỉnh về diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp tại quyết định này.

5. Đất nông nghiệp được phép tách thửa.

Đất nông nghiệp thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m² (đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác) và 1.000m² (đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối).

6. Trường hợp không được tách thửa

Không áp dụng tách thửa đối với những thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố.( nằm trong diện qui hoach của nhà nước ; như qui hoạt giáo dục , cây xanh , ý tế ….)

7. Quyết định 60 về phân lô tách thửa

Quyết định 60 quy trách nhiệm cho việc kiểm soát hạ tầng sau tách thửa chứ không bỏ ngỏ như trước đây. Theo đó, UBND các quận huyện phải xây dựng kế hoạch tách thửa đất, thành lập tổ công tác liên ngành để giải quyết tách thửa; đồng thời thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm và chế độ báo cáo định kỳ theo quy định. Các sở ngành, đơn vị được giao nhiệm vụ hướng dẫn quy chế tách thửa đất; điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật đối với trường hợp tách thửa đất có hình thành đường giao thông, đảm bảo hạ tầng xã hội. Bên cạnh đó là công tác cấp giấy phép xây dựng và kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng; các thủ tục về đầu tư, đấu nối hệ thống điện, cấp nước, thoát nước theo quy định.

Vị trí dự án Samsung Village trên bản đồ Quy hoạch của TP
Vị trí dự án Samsung Village trên bản đồ Quy hoạch của TP

DỰ ÁN SAMSUNG VILLAGE CÓ ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC PHÂN LÔ TÁCH THỬA?

  • Samsung Village nằm trong qui hoạch đất ở của nhà nước (Không nằm trọng diện quy hoạch của nhà nước như quy hoạch giáo dục, cây xanh, giao thông ….)
  • Đã có sổ đỏ mang tên Nguyễn Đức Tâm – chức vụ giám đốc công ty Tân Thành Công
  • Dự án SamSung Village là dự án tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, đủ các điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… , đảm bảo phù hợp quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung hiện hữu tại khu vực. (ở đây là dự án Sam Sung Villge 1, 2, 3 đã có đường đấu nối vào dự án và đúng với qui hoạch 1/2000 của thành phố.)
  • Dự án Samsung Village phân lô theo diện tích 4 x 18, đủ điều kiện phân lô tách thửa (quận 9 thuộc khu vực 2)
  • Dự án đất nền Đông Dương phân lô theo diện tích 4 x 18, đủ điều kiện phân lô tách thửa (quận 9 thuộc khu vực 2)

Để tìm hiểu thêm về dự án đất nền Samsung Village, Quý khách vui lòng liên hệ

Hotline: 0938 277 886

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon